Mô hình phát triển kinh tế của Anh Pham Văn Thiệu - thành viên CLB Thanh niên phát triển kinh tế phường Đông Lương


Cập nhật 03/11/2018 Lượt xem 466

Anh Pham Văn Thiệu là một trong những thành viên của CLB Thanh niên phát triển kinh tế do Đoàn phường thành lập. Là một thanh niên ở vùng quê kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính, anh Thiệu luôn trăn trở với bài toán làm giàu trên quê hương mình. Năm 2016, thấy mô hình nuôi cá lồng trên sông dễ làm, hiệu quả cao và có nhiều điều kiện tương đồng vùng sông nước quê hương, anh đã quyết định vay vốn để đầu tư vào mô hình này. Với tính ham học hỏi và chịu khó, quyết tâm cao của người thanh niên "mê làm kinh tế". Anh Thiệu cho hay: “Sau nhiều lần tìm hiểu, khảo sát, tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường rất cao, nguồn thức ăn của loài cá này chủ yếu là cỏ voi, rong và cám có sẵn ở địa phương". Trong khi đó, trong vùng chưa có ai làm mô hình này nên vào đầu năm 2017, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư hơn 40 triệu đồng để làm 02 lồng bè, mua cá trắm cỏ, cá trê, cá rô phi giống về nuôi thử nghiệm

Để có thể nuôi cá thành công, anh Thiệu đã học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng ở nhiều nơi khác nhau, qua đó hiểu thêm kỹ thuật nuôi cá, đặc điểm của từng loại cá để thuận lợi trong quá trình chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cá.
Theo anh Thiệu, đối với từng loại cá, có các loại thức ăn khác nhau, đối với cá trắm là cỏ và cám ngô, còn rô phi đơn tính và cá trê thì cho ăn cám công nghiệp. Nuôi cá lồng ở sông, cũng có nhiều rủi ro, cá trắm cũng bị nhiều bệnh hay gặp phải như nấm da, cá rô phi ngoài bệnh nấm ra còn có cả sán gan, mòn đuôi, nếu không phòng bệnh, chữa trị kịp thời thì tỷ lệ cá chết rất cao, thiệt hại về kinh tế là không nhỏ. Hàng năm, anh Thiệu thả khoảng 2000 giống cá giống các loại. Trung bình mỗi lồng cá, anh Thiệu cho biết thu lãi mỗi năm khoảng 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng. 
Trong thời gian tới, anh Thiệu dự định sẽ đầu tư thêm 03 lồng nuôi cá nữa và thử nghiệm thêm giống cá chép và cá phát lát để đáp ứng thêm nhu cầu của thị trường. 

Và CLB Thanh niên phát triển kinh tế sẽ đóng vai trò là cầu nối, hỗ trợ đoàn viên thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc lựa chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp với bản thân và gia đình.
Tin, ảnh: Đoàn cơ sở Phường Đông Lương
04/08/2020
Mô hình “thùng phân loại rác” - nâng cao ý thức của học sinh đối với môi trường

Trong những năm qua, tuổi trẻ Khu phố 7 - Phường 1 (thành phố Đông Hà) không ngừng...


14/05/2020
“Đội hình shipper áo xanh Đoàn Phường 1” tại khu cách ly tập trung

Từ những ngày đầu của đợt cách ly do bà con trở về từ nước ngoài bằng đường bộ qua Cửa...


17/02/2020
Cô Tổng phụ trách Đội có nhiều sáng kiến

Cô giáo Lê Thị Thanh Nương (sinh năm 1979), Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Hưng...


17/02/2020
Cô giáo Tổng phụ trách Đội tài năng

Hưởng ứng phong trào “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo...


10/02/2020
“Quả ngọt” từ niềm đam mê văn học

Năm nay, xuân mới dường như đến sớm hơn đối với Dương Văn Tiến Đạt (sinh năm 2002),...


  THÔNG TIN BẢN QUYỀN


Bản quyền thuộc về: THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ

Thiết kế bởi: VNPT QUẢNG TRỊ
20 Trần Hưng Đạo, Tp. Đông Hà, Quảng Trị

  THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ


Địa chỉ: 03 Huyền Trân Công Chúa - TP Đông Hà
Điện thoại: 0233.3853.971
Email: thanhdoandongha@gmail.com

 THỐNG KÊ TRUY CẬP


Online
9

Tổng truy cập
Tổng truy cập
266,398