Đông Hà: Sôi động chương trình “Trung thu cho em – Cùng vui đến trường” cho các em nhỏ xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa


Cập nhật 26/09/2017 Lượt xem 166

Trong hai ngày 23 và 24 tháng 9 năm 2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đông Hà chỉ đạo Chi đoàn Cơ quan Dân vận Mặt trận phối hợp cùng với CLB Kỹ năng thanh niên và Công tác xã hội về việc tổ chức chương trình “Trung thu cho em - cùng vui đến trường” năm 2017 tại xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên hướng đến các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ miền núi, biên giới. Đồng thời, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần nâng cao chất lượng đoàn kết, tập hợp thanh niên.


Tết Trung thu có từ lâu đời, là ngày các thành viên gia đình quây quần trong tiết thu mát mẻ, ngắm trăng tròn, phá cỗ bằng bánh nướng, bánh dẻo, trái bưởi, trái hồng. Trẻ em được người lớn tặng đèn ông sao, đèn lồng, được rước đèn, múa hát, xem múa lân, đánh trống… Trong ký ức của nhiều người, tết trung thu thường được chuẩn bị trước hàng tháng, đến đêm trăng rằm thực sự là đêm hội rực rỡ, lấp lánh niềm vui hồn nhiên của trẻ em và cả gia đình. Thế nhưng, không phải những đứa trẻ nào cũng được hưởng niềm vui trọn vẹn ấy, bởi, với chúng, còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Đâu đó ở nhiều vùng nông thôn nghèo hoặc vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số việc đón Trung thu với quà bánh, đồ chơi vẫn là ước mơ xa xỉ của biết bao em nhỏ, vẫn còn những mảnh đời xót xa, chỉ một bữa cơm ấm áp, hay mỗi mẩu bánh trung thu với chiếc lồng đèn nhỏ trên tay và những buổi văn nghệ “cây nhà lá vườn” dàn dựng đơn sơ, nhưng lại mang ý nghĩa thiết thực là cả một ước mơ, là niềm hạnh phúc to lớn cho trẻ em.


Hướng Sơn là một xã nghèo vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Hướng Hóa chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Tuy nhiên, các Trường trên địa bàn luôn thường xuyên tuyên truyền vận động học sinh đi học đều, không bỏ học. Thầy và trò các điểm trường đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Với thông điệp “Sẻ chia để lan tỏa yêu thương” mang tới cho các em trước thềm năm học mới một cái Tết Trẻ thơ theo đúng nghĩa của nó, Thành đoàn Đông Hà đã chỉ đạo Chi đoàn Cơ quan Dân vận Mặt trận phối hợp với CLB Kỹ năng thanh niên và Công tác xã hội về việc tổ chức chương trình “Trung thu cho em - cùng vui đến trường” cho các em Mầm non, TH&THCS xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa.


Để chuẩn bị chương trình cho các học sinh tại xã Hướng Sơn thì ngay từ những ngày đầu tháng 8 dương lịch, đoàn viên thanh niên Chi đoàn Cơ quan dân vận Mặt trận cùng các bạn thành viên CLB Kỹ năng thanh niên và Công tác xã hội thành phố Đông Hà đã chia thành các đội nhỏ để cùng thực hiện các phần việc như: Nhóm chịu trách nhiệm gây quỹ bằng cách bán sen đá, bán áo khoác và cả thu gom, bán ve chai; nhóm thì vận động quyên góp quần áo cũ, tập vở, cặp sách, đồ dùng học tập; nhóm thì triển khai chương trình trên các trang mạng xã hội nhằm vận động sự đóng góp, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia quyên góp, ủng hộ kinh phí, quà tặng để chương trình “Trung thu cho em - Cùng vui đến trường” thật sự trọn vẹn. Tất cả những lo liệu, sắp xếp đó chỉ chờ ngày 23/9 đến là các bạn tình nguyện viên di chuyển lên xã Hướng Sơn thực hiện chương trình tràn đầy yêu thương, ấm nghĩa tình cho trẻ em nghèo xã vùng sâu, vùng xa này.


Đến ngày thực hiện chương trình, các thành viên CLB đã vượt hơn 100 km đường đèo đến với xã Hướng Sơn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa gió. Tuy nhiên với tinh thần đầy Nhiệt Huyết, Sức Trẻ và Đoàn Kết thì các bạn tình nguyện viên đã khắc phục khó khăn để đến với xã và thực hiện các công tác chuẩn bị chương trình đúng với thời gian đã quy định.


Chương trình được các anh chị tình nguyện viên chia làm hai phần trong đó phần thứ nhất tổ chức vào đêm ngày 23/9 là tổ chức Chương trình Trung thu cho hơn 70 em nhỏ Trường mầm non xã Hướng Sơn và trẻ em quanh điểm tổ chức chương trình. Tại đây, các bạn tình nguyện viên đã trao các phần quà gồm: bánh trung thu, lồng đèn trung thu, sữa, kẹo cho các em. Cùng với đó, các em đã hoà mình với hoạt cảnh chú Cuội, chị Hằng Nga trong đêm Trung thu, được xem múa lân khai hội, thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các anh chị tình nguyện viên cũng như xã Đoàn Hướng Sơn biểu diễn. Cũng tại chương trình, các em Trường Mầm non xã Hướng Sơn đã tặng cho các anh chị những bài múa hay, đẹp mắt và cùng với các anh chị phá cỗ đêm trung thu. Đối với các em nhỏ ở vùng cao này, Tết Trung thu được thưởng thức những chiếc bánh trung thu hay tung tăng vui đùa cùng các bạn với những chiếc đèn xinh xắn dường như đó chỉ là một ước mơ, bởi cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Nay được các anh chị tình nguyện viên tổ chức Tết Trung thu tại đây, ai nấy đều vui mừng háo hức.


Vào sáng ngày 24/9, Đoàn đã tổ chức sân chơi, hướng dẫn các em cách đánh răng, rửa tay và trao các phần quà như vở, đồ dùng học tập, kem bót đánh răng cho 92 em học sinh khối lớp 4-5-6, đồng thời trao 271 đôi giày TOMS do dự án RENEW hỗ trợ cho các em nhỏ trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Sơn.
Em Hồ Văn Mư học sinh lớp 6 trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Sơn cảm nhận: “Nhà em xa trường, em đi bộ đến trường, đường khó đi nhưng đôi dép của em đã cũ. Nay được các anh chị tặng đôi giày này, em thấy rất đẹp, đi rất êm, chắc là mua đông này ấm lắm”. 
“Chỉ mới trải qua quãng đường hơn 12 km từ xã Hướng Phùng vào Hướng Sơn, tôi đã thấy sự khác biệt về kinh tế, tôi khâm phục những người dân ở đây vô cùng. Trời nắng ráo như thế này đã vất vả rồi, không biết khi trời mưa, người dân, thầy cô và các em học sinh đi lại như thế nào”, Bạn tình nguyện viên Phạm Thị Bích Trâm xúc động nói.


Chương trình “Trung thu cho em - Cùng vui đến trường” được thực hiện và kêu gọi hỗ trợ với tổng trị giá chương trình gần 45 triệu đồng cho hơn 350 học sinh Trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hướng Sơn để đón Tết Trung thu ấm áp, tràn đầy niềm vui khi một năm học mới bắt đầu. Đây là những món quà hết sức ý nghĩa, được vận động từ các bạn tình nguyện viên, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh.
Với phương châm “Tự nguyện - Tự giác - Tự quản - Đoàn kết - Phấn đấu - Rèn luyện - Trưởng thành”. Chương trình tạo ra, ngoài việc giúp đỡ các em nhỏ vùng sâu vùng xa còn nhằm mục đích để chính các bạn Tình nguyện viên được trải nghiệm, được cống hiến và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn cũng như tự mình rèn luyện bản thân, năng cao kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động và làm việc đội nhóm… 
Chương trình “Trung thu cho em - Cùng vui đến trường” 2017 do Chi đoàn Cơ quan Dân vận mặt trận phối hợp với CLB Kỹ năng thanh niên và Công tác xã hội thành phố Đông Hà tổ chức một lần nữa thể hiện sức trẻ, tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân đối với trẻ em nghèo cùng sâu, vùng xa.
--
Bài: Hải Thủy; ảnh: Mạnh Tuấn - Thành đoàn Đông Hà
18/09/2018
ĐÔNG HÀ: Tổ chức chương trình "Trung thu cho em - Cùng vui đến trường" cho các em nhỏ...

Với thông điệp “Sẻ chia để lan tỏa yêu thương” mang tới cho các em trước thềm năm học...


29/08/2018
Đoàn cơ sở phường 1, thành phố Đông Hà: Tổ chức Chương trình “Tiếp sức đến trường” tại...

Thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2018; Chương...


20/08/2018
Đông Hà: Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn – Đội năm 2018

Trong 02 ngày từ 18-19/8, Ban Thường vụ Thành đoàn Đông Hà đã tổ chức tập huấn bồi...


06/08/2018
Đông Hà: Giám sát theo tinh thần của Quyết định 217-QĐ/TW và kiểm tra công tác Đoàn,...

Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã...


27/07/2018
Đông Hà: Thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018) Ngày...


  THÔNG TIN BẢN QUYỀN


Bản quyền thuộc về: THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ

Thiết kế bởi: VNPT QUẢNG TRỊ
20 Trần Hưng Đạo, Tp. Đông Hà, Quảng Trị

  THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ


Địa chỉ: 03 Huyền Trân Công Chúa - TP Đông Hà
Điện thoại: 0233.3853.971
Email: thanhdoandongha@gmail.com

 THỐNG KÊ TRUY CẬP


Online
0

Tổng truy cập
Tổng truy cập
0