Chi đoàn Khe Lấp, phường 3: Khởi nghiệp từ rừng tràm thanh niên


Cập nhật 11/09/2017 Lượt xem 311


Là chi đoàn ở xa trung tâm thành phố Đông Hà, điều kiện đi lại khó khăn, số lượng đoàn viên ít và thường xuyên biến động, tuy nhiên, nhắc đến Chi đoàn Khe Lấp – Phường 3, đoàn viên thanh niên thành phố sẽ nghĩ ngay đến các mô hình phát triển kinh tế đầy sáng tạo do đoàn viên chi đoàn đứng ra làm chủ, trong đó, mô hình “Rừng tràm thanh niên” đã trở thành “thương hiệu” của chi đoàn. Từ “Rừng tràm thanh niên” ấy, phong trào Đoàn nơi đây đã có những bước tiến vượt bậc do quỹ hoạt động dồi dào, mỗi đoàn viên thanh niên trong chi đoàn có nguồn vốn vay tại chỗ để phát triển kinh tế bằng các mô hình nuôi ong lấy mật, trồng thanh long ruột đỏ, nuôi gà đồi thả vườn, chăn nuôi bò… làm giàu cho chính mình từ mảnh đất quê hương.
 “Rừng tràm thanh niên” được gây dựng từ năm 2008, lúc này, điều kiện sinh hoạt ở Khe Lấp còn rất khó khăn, một diện tích lớn đất gò đồi bị bỏ hoang, quỹ hoạt động của chi đoàn rất ít. Với đầu óc nhạy bén và tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, các đoàn viên trong chi đoàn đã mạnh dạn đề xuất với chính quyền địa phương sử dụng gần 1 ha đất để trồng rừng. Qua quá trình tìm tòi, suy nghĩ loại cây phù hợp, đồng thời được sự tư vấn của các cán bộ lâm nghiệp tỉnh, chi đoàn quyết định lựa chọn trồng tràm - một loại cây dễ thích nghi với điều kiện thời tiết và đặc điểm của đất gò đồi. Để có nguồn quỹ trồng rừng, mỗi đoàn viên trong chi đoàn đóng góp 300.000 đồng để mua cây giống, phân bón và bắt đầu triển khai công việc. Mỗi tháng chi đoàn đều dành thời gian để chăm sóc cây. 4 năm sau ngày bắt đầu trồng rừng, tháng 5/2012, chi đoàn đã quyết định bán tràm và thu được 27 triệu đồng, số tiền ấy một phần được chi đoàn dùng để làm quỹ chung cho các hoạt động của tuổi trẻ Khe Lấp, một phần để hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên chi đoàn vay phát triển kinh tế hộ gia đình. Đã 05 năm trôi qua từ đợt thu hoạch rừng đầu tiên, hiện nay, số tiền đóng góp cho đợt trồng rừng mới của mỗi đoàn viên đã tăng lên 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, gần 1ha rừng sau mỗi đợt thu hoạch trừ chi phí đều mang lại lợi nhuận 55 – 60 triệu đồng, số tiền thu được từ rừng tràm thanh niên vẫn mang sứ mệnh cao đẹp ban đầu: tạo nguồn quỹ sinh hoạt chi đoàn, hỗ trợ các đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế. 
Từ quỹ “Rừng tràm thanh niên”, nhiều mô hình phát triển kinh tế khác của đoàn viên chi đoàn Khe Lấp có nguồn vốn vay tại chỗ để thực hiện, trong đó có mô hình nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, hai đoàn viên chi đoàn Khe Lấp là Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Cường được tham gia lớp tập huấn nuôi ong lấy mật do phường tổ chức, từ đó hai anh tìm được hướng đi cho bản thân là gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật. Hai anh tiếp cận nguồn vốn vay từ rừng tràm thanh niên của chi đoàn và bắt đầu phát triển mô hình này. Nuôi ong không phải là công việc dễ dàng, bởi phải theo đàn ong ăn ngủ tại rừng, ngoài nuôi tại quê hương còn vào Nam, ra Bắc, đến những vùng đất phù hợp để gây dựng thêm đàn ong. Anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ : “Nuôi ong thực chất rất vất vả, cũng thường xuyên xa nhà, nhưng hai anh em vẫn cố gắng nỗ lực phát huy tinh thần của những ngày đầu vay vốn từ quỹ của rừng tràm thanh niên”. Hiện nay, anh Hùng có 200 đàn ong, anh Cường có 150 đàn ong, trung bình mỗi năm các đàn ong đem lại cho mỗi anh lợi nhuận 200 triệu đồng. Ngoài anh Hùng và anh Cường, các đoàn viên khác của chi đoàn Khe Lấp đang tích cực, nỗ lực khởi nghiệp, trong đó có anh Nguyễn Văn Hùng nuôi gà đồi thả vườn với hơn 100 con kết hợp mở quán kinh doanh tạp hóa, mỗi năm ngoài công việc chính, đàn gà và lợi nhuận của việc buôn bán mang lại cho anh gần 20 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Lập đầu tư nuôi ong kết hợp nuôi bò bán chăn thả, hiện nay số lượng đàn ong lên đến 150 đàn, đàn bò hàng chục con, thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng …
Rừng tràm thanh niên của 9 đoàn viên chi đoàn Khe Lấp đang phủ màu xanh lên vùng gò đồi ven thành phố, cũng từ nguồn quỹ của rừng tràm này, bao ước mơ hoài bão phát triển kinh tế của thanh niên Khe Lấp được chắp cánh. Phát triển kinh tế từ nguồn quỹ trồng rừng của chi đoàn là mô hình hay, hiệu quả, thể hiện sự dấn thân, sáng tạo trong phong trào khởi nghiệp của thanh niên thành phố Đông Hà.
--
Bài: Cao Hải Vân - Ảnh: PC Quảng Trị
17/10/2018
Mô hình “Thùng rác tiết kiệm” của Chi đoàn Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố

Nhằm mục đích tận dụng các loại giấy tờ đã qua sử dụng, tận dụng các loại rác có thể...


16/04/2018
Phiên tòa giả định, hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả cho đoàn viên thanh niên

Trong những năm qua, công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên thanh...


04/04/2018
Vượt khó đưa phong trào đoàn đi lên

Tốt nghiệp ngành kế toán, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và đang có công việc phù hợp...


14/09/2017
Người Bí thư Đoàn phường tâm huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi *

Tốt nghiệp khoa Xã hội học, trường Đại học Đà Lạt năm 2010, Hoàng Đình Thắng trở về...


12/09/2017
Nữ cán bộ Đoàn tâm huyết với công việc

Năng nỗ, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, đó là những gì mà Đoàn viên thanh...


  THÔNG TIN BẢN QUYỀN


Bản quyền thuộc về: THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ

Thiết kế bởi: VNPT QUẢNG TRỊ
20 Trần Hưng Đạo, Tp. Đông Hà, Quảng Trị

  THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ


Địa chỉ: 03 Huyền Trân Công Chúa - TP Đông Hà
Điện thoại: 0233.3853.971
Email: thanhdoandongha@gmail.com

 THỐNG KÊ TRUY CẬP


Online
1

Tổng truy cập
Tổng truy cập
248,012