Đông Hà: Tiếp tục phát triển Mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”


Cập nhật 12/11/2020 Lượt xem 170

Đoàn cơ sở triển khai thực hiện trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Các cơ sở đoàn trong toàn thành phố đã chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua các hình thức: Sinh hoạt chính trị; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nòng cốt; tăng cường đi công tác cơ sở để tiếp xúc, trao đổi với đoàn viên, thanh niên; qua các kênh thông tin trên mạng xã hội... Thành đoàn Đông Hà đã chỉ đạo BCH các cơ sở Đoàn lập trang Facebook để cập nhật thông tin các hoạt động, chia sẻ những mô hình hay, việc làm tốt trong và ngoài đơn vị mình, mang những thông tin hữu ích chính thống đến với các đoàn viên, thanh niên. Cùng với đó, thực hiện sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề gắn với các sự kiện lớn của đất nước, học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... giúp các bạn đoàn viên, thanh niên xác định rõ tư tưởng chính trị vững vàng, trở thành lực lượng tiên phong trong các hoạt động.

Để thực hiện tốt hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, ngay từ đầu năm, các cơ sở đoàn đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác, ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các cơ quan có liên quan nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và của Đoàn cấp trên, nghị quyết đại hội đoàn cấp mình. Công tác phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ tại các địa phương, đơn vị luôn chặt chẽ, nhịp nhàng, có sự bàn bạc thống nhất trong từng hoạt động như: Phối hợp tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thực hiện an sinh xã hội, hỗ trợ gia đình chính sách; tổ chức các hội thi, văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền, tổ chức tết thiếu nhi 1/6, Đêm hội trăng rằm... Các Đoàn cơ sở luôn chủ động giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy đảng xem xét kết nạp đảng viên mới; Đoàn cơ sở tích cực phối hợp Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xây dựng công trình giao thông, làm đẹp cảnh quan, hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế...

Năm 2020, toàn thành phố có 18/18 đơn vị được công nhận là Đoàn cơ sở “3 chủ động”, đạt 100%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn như: Năng lực tham mưu tổ chức của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đội ngũ bí thư chi đoàn chưa có phụ cấp, thường xuyên biến động; số đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến tổ chức triển khai các hoạt động của đoàn...

Để Mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” phát huy được hiệu quả, Ban Thường vụ Thành đoàn đã và đang chỉ đạo các cơ sở đoàn tiếp tục dựa vào hướng dẫn xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” để tổ chức các hoạt động và nội dungsinh hoạt phù hợp với địa phương bằng nhiều hình thức đa dạng như: Diễn đàn, tọa đàm, hội nghị triển khai công tác chuyên môn, hội thi, các hoạt động về nguồn, các buổi lễ mít tinh, tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước...Triển khai thực hiện Mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” là việc làm cần thiết và cần được quan tâm nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh.
Bài, ảnh: Hải Thủy

14/12/2020
Đoàn viên Đào Ngọc Thống - Khu phố 3, Phường 4 viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, hằng năm vào các đợt tuyển quân, Phường 4...


12/11/2020
Góp sức trẻ xây dựng quê hương

Nguyễn Hoài Phước (sinh năm 1993) là một trong những thủ lĩnh đoàn trẻ tuổi ở TP. Đông...


12/11/2020
Cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi

Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn Khu phố 3, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh...


12/11/2020
Bí thư Chi đoàn với tấm lòng thiện nguyên

Khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua, nhiều tổ chức...


11/11/2020
Đông Hà đẩy mạnh xây dựng mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã...

Tệ nạn xã hội gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống con người từ kinh...


  THÔNG TIN BẢN QUYỀN


Bản quyền thuộc về: THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ

Thiết kế bởi: VNPT QUẢNG TRỊ
20 Trần Hưng Đạo, Tp. Đông Hà, Quảng Trị

  THÀNH ĐOÀN ĐÔNG HÀ


Địa chỉ: 03 Huyền Trân Công Chúa - TP Đông Hà
Điện thoại: 0233.3853.971
Email: thanhdoandongha@gmail.com

 THỐNG KÊ TRUY CẬP


Online
9

Tổng truy cập
Tổng truy cập
293,035